Download
เผยสูตรวิธีการทำ "ไก่อบฟาง" แสนอร่อยที่ถูกต้อง งานนี้ไม่ตายฟรีแน่นอน กลิ่นช่างหอมรัญจวน นึกถึงบรรยากาศท้องทุ่งจริงๆวันนี้ทางทีมงานพัดจ๋านำเสนอ หากนึกถึงบรรยกาศบ้านทุ่ง คงปฎิเสธไม่ได้ว่าทำให้เรานึกถึง ทุ่งนา รวงข้าว ไอ้ทุย คันไถ และกลิ่นอายบรรยกาศอันผ่อนคลายยิ่งวันไหนแดดร่มลมตก ทำให้พาลนึกถึงไก่อบฟางที่หอมชุย พูดเเล้วน้ำลายสอเลยทีเดียว ว่าเเล้วมาดูสูตรวิธีการทำไก่อบฟาางหอมๆ อร่อยๆเป็นกับแก้มกันดีกว่า
บรรยากาศท้องนาบ้านทุ่ง หลังฤดูเก็บเกี่ยวผ่านไป
หอมกรุ่น อบอวลด้วยกลิ่นกองฟางลอยมาตามลม
หอมกรุ่น อบอวลด้วยกลิ่นกองฟางลอยมาตามลม
เสร็จจากเกี่ยวข้าวแล้ว ท้องนาก็แลเห็นแต่เศษกองฟางอยู่ทั่วไป
เพื่อไม่ให้เสียเปล่า เรามาหาเรื่องเล่นสนุกซะดีกว่า
ตามประสา “พ่อครัวเถื่อน”
เพื่อไม่ให้เสียเปล่า เรามาหาเรื่องเล่นสนุกซะดีกว่า
ตามประสา “พ่อครัวเถื่อน”
“ไก่อบฟาง” ได้รับเลือกให้เป็นรายการอาหารบ้านทุ่ง สำหรับวันนี้
ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมไก่บ้าน 1 ตัว
นำมาหมักด้วย ซีอิ้วขาว กระเทียม พริกไทย และรสดี
นำมาหมักด้วย ซีอิ้วขาว กระเทียม พริกไทย และรสดี
หมักทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ อย่าลืมหาอะไรแหลม ๆ
ทิ่ม แทง ให้ทั่วตัวไก่ด้วย จะได้รสชาดเข้าเนื้อไก่เต็มที่
ทิ่ม แทง ให้ทั่วตัวไก่ด้วย จะได้รสชาดเข้าเนื้อไก่เต็มที่
ก่อนนำไก่ไปเข้ากระบวนการอบด้วยฟาง
ก็ให้หาเหล้าป่ามา เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ
ก็ให้หาเหล้าป่ามา เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ
เทเหล้าป่าสัก 1 เป๊ก
คลุกเคล้าให้ทั่วตัวไก่ เพื่อเพิ่มความหอมระหว่างอบ
คลุกเคล้าให้ทั่วตัวไก่ เพื่อเพิ่มความหอมระหว่างอบ
จากนั้นก็เลือกหาบริเวณลานดินกว้าง ๆ สักหน่อย
ขุดหลุมไม่ต้องลึกมาก ขนาดพอวางปี๊ปได้พอดี
ขุดหลุมไม่ต้องลึกมาก ขนาดพอวางปี๊ปได้พอดี
ใช้ขวดเหล้า หรือขวดเบียร์ก็ได้ ใส่น้ำให้เต็ม
วางบนจานสังกะสี
(ห้ามใช้จานพลาสติกเด็ดขาด เพราะอะไรคงไม่ต้องบอก)
วางบนจานสังกะสี
(ห้ามใช้จานพลาสติกเด็ดขาด เพราะอะไรคงไม่ต้องบอก)
นำไก่มาเสียบไว้บนปากขวด ตั้งไว้คอยขั้นตอนต่อไป
นำปี๊ปมาครอบไว้
พร้อมทั้งนำดินมาอุดโดยรอบ
อย่าให้มีช่องว่างเหลืออยู่
พร้อมทั้งนำดินมาอุดโดยรอบ
อย่าให้มีช่องว่างเหลืออยู่
ด้านบนปี๊ปก็นำดินเหนียวมาพอกไว้
เพื่อป้องกันไฟแรงเกินไป
อาจจะได้ไก่นิโกร อบฟางไปรับประทานแบบเซ็ง ๆ
เพื่อป้องกันไฟแรงเกินไป
อาจจะได้ไก่นิโกร อบฟางไปรับประทานแบบเซ็ง ๆ
จัดเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว
ก็หอบฟางมาคลุมให้ทั่วปี๊ป
ก็หอบฟางมาคลุมให้ทั่วปี๊ป
ปล่อยทิ้งไว้ให้ไฟมอดไปเอง
ด้านใต้กองฟางจะมีความร้อนระอุอยู่ตลอด
ด้านใต้กองฟางจะมีความร้อนระอุอยู่ตลอด
ระยะเวลาที่อบนี้ ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที
ผ่านไป 40-45 นาที
ระหว่างนี้ถ้าสังเกตุเห็นเชื้อไฟน้อยไปก็เติมฟางได้ทีละนิดหน่อย
อย่าเติมฟางหอบใหญ่เหมือนตอนสุมครั้งแรกไก่จะไหม้ดำหมดทั้งตัว
ระหว่างนี้ถ้าสังเกตุเห็นเชื้อไฟน้อยไปก็เติมฟางได้ทีละนิดหน่อย
อย่าเติมฟางหอบใหญ่เหมือนตอนสุมครั้งแรกไก่จะไหม้ดำหมดทั้งตัว
ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ เติมเชื้อไฟทีละนิด ทีละหน่อย
รักษาความร้อนไว้ แต่ไม่ต้องให้แรงมากเกินไป
รักษาความร้อนไว้ แต่ไม่ต้องให้แรงมากเกินไป
ก็ถึงเวลาเปิดชมผลงาน
สำเร็จ
ได้ไก่อบฟางพร้อมรับประทาน
มีอาการไหม้นิดหน่อย ไม่เป็นไร พอรับได้ หอมดี
ได้ไก่อบฟางพร้อมรับประทาน
มีอาการไหม้นิดหน่อย ไม่เป็นไร พอรับได้ หอมดี
เป็นอันเสร็จพิธีการ “ ไก่อบฟาง” สูตรแท้บ้านทุ่งภูซาง
เรียนเชิญรับประทานตามสะดวก
แนะนำให้ใช้มือฉีกเนื้อรับประทาน
ไม่ต้องใช้มีดสับจะเสียรสชาด
แนะนำให้ใช้มือฉีกเนื้อรับประทาน
ไม่ต้องใช้มีดสับจะเสียรสชาด
ทำน้ำจิ้มแบบน้ำปลายำกับมะนาวพริกขี้หนู
ก็เข้ากันได้อย่างดีครับ
ก็เข้ากันได้อย่างดีครับ
“พ่อครัวเถื่อน” เชิญชิม รับรองอร่อยแน่……….
แสดงความคิดเห็น